Đau bụng kinh nguyệt có phải là bệnh?

Đau bụng kinh nguyệt là một triệu chứng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và có thể gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải lúc nào đau bụng kinh nguyệt cũng là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đau bụng kinh nguyệt, các nguyên nhân có thể gây ra và liệu có phải là một bệnh hay không?

1. Đau bụng kinh nguyệt là gì

Đau bụng kinh nguyệt là một triệu chứng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và thường xuyên xảy ra trong quá trình kinh nguyệt.

Đau có thể xuất hiện trước khi kinh nguyệt bắt đầu hoặc kéo dài trong suốt thời gian kinh nguyệt. Mức độ đau cũng có thể khác nhau, từ nhẹ đến nặng và ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của người bệnh.

Trước khi kinh nguyệt bắt đầu hoặc kéo dài trong suốt thời gian kinh nguyệt. Mức độ đau cũng có thể khác nhau, từ nhẹ đến nặng và ảnh hưởng trước khi kinh nguyệt bắt đầu hoặc kéo dài trong suốt kỳ kinh nguyệt. 

2. Nguyên nhân của đau bụng kinh nguyệt

Các hormone liên quan đến kinh nguyệt

Sự thay đổi hormone trong quá trình kinh nguyệt là nguyên nhân chính của đau bụng kinh nguyệt. Trong quá trình chu kỳ kinh nguyệt, lượng estrogen và progesterone trong cơ thể phụ nữ thay đổi liên tục. Khi các hormone này thay đổi, chúng có thể gây ra các tác động trực tiếp đến tử cung và các cơ quan xung quanh, gây ra cảm giác đau.chúng có thể gây ra các tác động trực tiếp

Sỏi tụy

Một số trường hợp đau bụng kinh nguyệt có thể do sỏi tụy. Sỏi tụy là các cục chất rắn nhỏ được hình thành trong các mô mềm trong ổ bụng. Những cục sỏi này có thể gây ra đau bụng và khó chịu. Tuy nhiên, đau bụng kinh nguyệt do sỏi tụy thường không quá nghiêm trọng và có thể điều trị bằng thuốc giảm đau.

Bệnh lý tử cung

Đau bụng kinh có thể do một số bệnh phụ khoa gây ra như lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u nang cơ tử cung… đây cũng là nguyên nhân chính gây ra những cơn đau bụng kinh dữ dội.
 

Do nội tiết tố thay đổi

Gia tăng bất thường progesterone và prostaglandin trong máu tác động đến tử cung

Do di truyền 

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hầu hết các mẹ bị đau bụng kinh thì khi sinh con, con gái đều sẽ bị đau khi đến ngày hành kinh.

 
 
 
 
 
Akibe

5/5
039.733.6068
Contact